เลือกเครื่องปั่นสมูทตี้อย่างไรให้ใช้งานได้เอนกประสงค์

“น้ำผลไม้” เป็นเครื่องดื่มที่เรียกได้ว่าได้รับความนิยมสูงจากผู้กำลังมีความสนใจที่จะลดน้ำหนักนั่นเองค่ะ เพราว่า น้ำผลไม้นั้นอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่มากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ให้สามารถอิ่มได้อย่างยาวนาน เนื่องจากมี “ไฟเบอร์” หรือ “ใยอาหาร” นั่นเองค่ะ ใยอาหารจะช่วยในเรื่องการทำให้เราสามารถอิ่มได้นาน ลดอาการกินจุบจิบได้ค่ะ ดังนั้น ใครที่กำลังลดความอ้วนหรือลดน้ำหนักก็จะต้องดื่มบ่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายมีสารอาหารเพียงพอนะคะ ถ้าอยากดื่มน้ำผลไม้แนะนำให้ปั่นแล้วดื่มสด ๆ ด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้นะคะ

บางท่านอาจจะสงสัยว่า ทำไปจะต้องปั่นน้ำผลไม้เพื่อดื่มเอง ในเมื่อน้ำผลไม้ในประเทศไทยนั้นก็มีอยู่มากมายให้เลือกสรร เราก็ขอบอกเลยว่า ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้สดที่ขายตามตลาดนัด ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ที่สดหรือแช่แข็ง ก็ล้วนเป็นรสชาติที่ปรุงแต่งขึ้นทั้งนั้นค่ะ นำไปปรุงเพิ่มความเปรี้ยว น้ำเชื่อมรสต่าง ๆ รวมกับน้ำแข็ง ก็กลายเป็นน้ำผลไม้แสนชื่นใจของคุณแล้ว แต่นั่นไม่ใช่ของจริงค่ะ อีกทั้งน้ำผลไม้ที่ผสมกันให้กลมกล่อม แต่มีน้ำผลไม้จริงในอัตราส่วนที่น้อยมาก หากคุณอยากได้ของที่มีคุณภาพ สดอย่างแท้จริง คุณไม่จำเป็นที่จะต้องไปตามหาให้ยากหรือจ่ายในราคาแพง ๆ อีกต่อไปค่ะ เพียงแค่คุณมีเครื่องมืออย่างเครื่องปั่นสมูทตี้เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ดื่มน้ำผลไม้สดได้ทุกวัน ทุกเวลาแล้วล่ะค่ะ

เครื่องปั่นสมูทตี้เอนกประสงค์นั้นเป็นเครื่องปั่นที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ เพราะรูปทรงของมันก็คล้ายคลึงกับรูปทรงของเครื่องปั่นธรรมดาทั่วไปเลยค่ะ ก็คือ มีใบมีดอยู่ด้านล่างของเครื่องปั่น ตัวโถทรงกว้าง มีฝาปิดบริเวณด้านบนค่ะ การใช้งานนั้นจะต้องมีการใช้ไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง เพื่อให้ระบบสามารถทำให้งานได้นั่นเองค่ะ วิธีการทำงานก็แสนง่ายดาย เพียงแค่คุณนั้นเตรียมวัตถุดิบโดยการหั่นผลไม้เป็นชิ้น ใส่น้ำแข็งป่น หรือหากเป็นน้ำแข็งหลอดให้ทุบพอแหลก ปิดฝาและบิดตัวปุ่มของเครื่องจนกว่าด้านในจะเนียนละเอียดและเป็นน้ำ เพียงเท่านี้ก็สามารถดื่มได้ ทุกวัน ทุกเวลาแล้วล่ะค่ะ อยากได้แล้วใช่ไหมคะ? ถ้าอย่างนั้น เรามาดูวิธีการเลือกเครื่องปั่น ดังนี้ค่ะ

  • ความจุ – สำหรับความจุของเครื่องปั่นสมูทตี้เอนกประสงค์นั้นควรเลือกเครื่องที่มีความจุทั่วไปประมาณ 1.5 กิโลกรัมเลยล่ะค่ะ สามารถที่จะรองรับผักและผลไม้ได้จำนวนมากเลยทีเดียวค่ะ ในหนึ่งครั้งสามารถที่จะปั่นได้ประมาณ 3 – 4 แก้วเลยทีเดียว จึงทำให้สามารถดื่มได้หลายครั้ง หลายมื้ออีกด้วยค่ะ ถือว่าความจุมากก็ยิ่งคุ้มค่า เหมาะสำหรับการทำเพื่อดื่มกับครอบครัวค่ะหรือใครที่ต้องการปั่นน้ำผลไม้จำนวนมากในครั้งเดียวก็สามารถใช้ตัวนี้ได้เช่นเดียวกันค่ะ ยิ่งดื่มมากก็ยิ่งได้ประโยชน์มากนะคะ
  • ใบมีด – สำหรับใบมีดของเครื่องปั่นสมูทตี้เอนกประสงค์นั้น ทำจากสเลนเลส มีความคมมาก ลักษณะของมันนั้นจะเป็นแฉก ซึ่งส่วนมากจะเป็นเครื่องปั่นแบบ 4 แฉกนะคะ ยิ่งมีปริมาณใบมีดจำนวนมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ปั่นละเอียดมากขึ้นเท่านั้น ใครที่ต้องการระดับการปั่นที่ละเอียดเร็วมากขึ้นก็ควรที่จะเลือกใบมีดที่ปั่นละเอียดนั่นเองค่ะ เพียงเท่านี้เครื่องปั่นของคุณก็สามารถที่จะปั่นอาหารได้หลากหลายชนิดแล้วล่ะค่ะ
  • ความละเอียดในการปั่น – ในเรื่องของความละเอียดในการปั่นนั้น ก็ต้องบอกเลยว่าเครื่องปั่นประเภทนี้ สามารถปั่นได้ละเอียดมากแล้วล่ะค่ะ แต่ว่าในขณะปั่นนั้นไม่ควรใส่น้ำแข็งก้อนขนากใหญ่ลงไป เพราะจะทำให้เครื่องปั่นได้ไม่ละเอียดด้วยนะคะ เพราะว่ามันจะเหลือน้ำแข็งเอาไว้ แต่ส่วนผสมอื่น ๆ อย่างผักและผลไม้นั้นสามารถปั่นได้ละเอียดและเป็นเนื้อเดียวกันแน่นอนค่ะ ถือว่ากำลังปั่นของมันอยู่ในระดับปานกลางหรือดีเลยนะคะ เพราะใช้เวลาแค่ไม่กี่นาที คุณก็สามารถดื่มน้ำผลไม้ได้แล้วล่ะค่ะ อีกทั้งคุณค่าทางอาหารที่มีนั้นก็คงอยู่อย่างครบถ้วนด้วยค่ะ